trái chính

Trường THCS Nghĩa Đồng - Trường học xuất sắc điển hình của cả nước

Thứ tư - 18/10/2017 15:59

Trường THCS Nghĩa Đồng  - Trường học xuất sắc điển hình của cả nước

Tôi còn nhớ vào những năm 80 của thế kỷ trước, cả nước có 5 trường học được tôn vinh là trường học xuất sắc điển hình của cả nước, đó là các Trường Thanh niên lao động Xã hội chủ nghĩa Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), Trường thanh niên lao động Sông Con, Trường cấp 2 (THCS) Nghĩa Đồng,
  Trường Cấp 1, 2, 3 Cẩm Bình (Nghệ -Tĩnh ) và Trường cấp 2 Bắc Lý (tỉnh Hà Nam). Trong những năm còn chung tỉnh, Tỉnh ủy Nghệ  -Tĩnh đã có chủ trương nhân rộng mô hình các đơn vị trường học tiến tiến Nghĩa Đồng và Cẩm Bình  ra khắp toàn tỉnh. Bước sang thế kỷ 21 thì các trường Cấp 2 Nghĩa Đồng và Trường 3 cấp Cẩm Bình không còn giữ được vị thế như trước nửa, có một khoảng thời gian khá dài hình như  vai trò đầu tàu của các trường học  nói trên đã  trở nên mờ nhạt. Cách đây 5 năm, cùng với khí thế xây dựng nông thôn mới của xã Nghĩa Đồng, sức mạnh của Trường THCS Nghĩa Đồng đã được hồi phục và phát triển.    
                      
     

  Trong một chuyến công tác lên Nghĩa Đồng cảm nhận được sự trổi dậy của một điển hình giáo dục, ông Lê Văn Ngọ (Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An) đã đề nghị địa phương và lãnh đạo Trường THCS Nghĩa Đồng tập trung sức lực để xây dựng Trường THCS Nghĩa Đồng trở thành đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Cùng với kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Nghĩa Đồng - Trường THCS Nghĩa Đồng đến thời điểm này đã hội tụ đầy đủ tiêu chuẩn của một đơn vị anh hùng.
 
         Trong dịp trở lại Nghĩa Đồng gần đây trao đổi với chúng tôi ông Trịnh Hữu Thành - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân kỳ cho biết: tiếp thu ý kiến đề xuất của ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Từ  năm 2011 Huyện Ủy  đá có thông báo chủ trương trên; Ủy ban nhân dân Huyện Tân Kỳ đã xây dựng đề án xây dựng Trường THCS Nghĩa Đồng trở thành đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới. Từ đó đến nay xã Nghĩa Đồng, Phòng Giáo dục và Đào tạo và  huyện Tân Kỳ  đã tập trung xây dựng các điều kiện để  trường học đi tới đạt được đạt danh hiệu đó. Cụ thể:
 
       Về cơ sở vật chất: ngoài những công trình trước đó nay đã xây thêm 12 phòng học, văn phòng, hệ thống công trình vệ sinh, hệ thống phòng chức năng, phòng học ngoại ngữ.Tạo cơ chế để thu hút cán bộ quản lý và giáo viên giỏi về trường công tác và bố trí đủ cán bộ làm công tác phục vụ cho  hoạt động thực hành,thí nghiệm, hướng nghiệp dạy nghề phổ thông.Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục nhờ vậy hàng năm nhân dân và địa phương đã đầu tư  xấp xỉ 12  tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất cho nhà trường. Nguồn đầu tư bao gồm tiền của do nhân dân đang sống trên đất Nghĩa Đồng và của con em Nghĩa Đồng đang sinh sống, làm việc khắp mọi miền đất nước gửi về. Để công tác xã hội hóa duy trì có kết quả lâu dài các cấp ủy, chính quyền địa phương rất coi trọng công tác giám sát, kiểm tra việc sử dụng đồng tiền mà nhân dân đã tự nguyện đóng góp cho sự phát triển của giáo dục, cho công cuộc xây dựng nông thôn mới.
 
      Nói về Nghĩa Đồng hôm nay, ông Nguyễn Viết Hoài - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng chia sẻ: để đạt được 19 tiêu chí của nông thôn mới trong 5 năm qua xã Nghĩa Đồng phải nổ lực làm tốt các công việc sau: đầu tư xây dựng và phát triển giáo dục (Tăng cường cơ sở vất chất, nâng chất lượng đội ngũ quản lý, chất lượng dạy học của 3 cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ), hoàn thiện các công trình văn hóa, xây dựng trụ sở Ủy ban nhân dân xã, có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, làm tốt công tác vệ sinh, môi trường. Đến năm 2014 Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Đồng đã hoàn thành các công việc nói trên. Riêng về giáo dục kết quả đạt được như sau: 4 trường học: 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học và Trường THCS Nghĩa Đồng đã đạt chuẩn quốc gia; số lượng học sinh đậu cao đẳng, đại học hàng năm cao nhất các xã và thị trấn trong huyện (có từ 120-150 em). Trường THCS Nghĩa Đồng đến thời điểm này đã đạt được các tiêu chuẩn của một đơn vị anh hùng. UBND huyện đã làm thủ tục đề nghị các cấp chính quyền trình Chính phủ trao tặng Huân chương lao động hạng nhất và phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới cho nhà trường.
 
      Cùng với đó xã Nghĩa Đồng đã làm được 55 km đường bê tông nông thôn, 32 km kênh mương, hoàn tất việc xây dựng trụ sở UBND xã 15 nhà văn hóa xóm có cơ sở vật chất và khuôn viên đạt quy chuẩn. Hoàn thành “dồn điền đổi thửa”  với phương châm: “xóm liền đồng, nhà 1 thửa”. 
      Không chỉ nghe nói mà trong lần trở lại Nghĩa Đồng lần này tôi đã được chứng kiến cảnh tượng một Nghĩa Đồng tươi đẹp, đường sá khoáng đảng, các công trình dân sinh khang trang nối tiếp nhau tạo nên một hệ thống liên hoàn mang tính công nghiệp cao. Nếu đứng trước cổng trường THCS Nghĩa Đồng nhìn về phía Đông chúng ta sẽ thấy thứ tự các công trình giáo dục, văn hóa, y tế nối tiếp nhau. Cùng với đó một trụ sở UBND xã  bề thế đã hiện hữu bảo đảm đủ nơi làm việc cho lãnh đạo và các cơ quan, đoàn thể của địa ương.   
 
      Thay cho lời giới thiệu của mình, thầy giáo Nguyễn Văn Mạnh -Hiệu trưởng dẫn tôi đi tham quan các hạng mục công trình của nhà trường. Ngoài hệ thống các phòng học, phòng thực hành, các phòng bộ môn đạt chuẩn, tôi thật sự xúc động trước các kỷ vật được trưng bày trong phòng truyền thống của nhà trường. Phòng truyền thống có từ chiếc máy chữ cũ kỹ, chiếc máy chiếu phim trong giờ thực hành, sinh hoạt ngoại khóa của thời thầy Nguyễn Văn Phùng làm hiệu trưởng đến cờ thi đua của Liên đoàn lao động tỉnh, cờ thi đua của UBND tỉnh, cờ thi đua của Bộ GD&ĐT trao tặng cho nhà trường trong năm học 2013- 2014 vừa qua. Thư viện của nhà trường cũng có nét khác xa với các Trường THCS khác đó một “ thư viện thông minh” có cả phòng máy Vi tính cho giáo viên và học sinh truy cập thông tin, khai thác bài dạy..  là một trường nằm phía Bắc của huyện, lại xa trung tâm nên xã cũng đã xây một khu ký túc xa khang trang cho các gia đình giáo viên. Giáo viên của nhà trường cũng đã làm xã hội hóa bằng cách chính các giáo viên tự bỏ tiền của mình ra  mua sắm thêm điều hòa nhiệt độ cho chính  mình sử dụng. Nhà trường đã có đủ hệ thống nước sạch để phục vụ sinh hoạt cho giáo viên và học sinh.
 
          Đến với Nghĩa Đồng chúng ta sẽ cảm thấy mát rượi vì sân trường rợp bóng những hàng cây cổ thụ. Những hàng cây quý giá đắt tiền này của phụ huynh biếu tặng nhà trường cách đây hàng chục năm. Mỗi cây đều đã được gắn biển cho một sự tích ý nghĩa nào đó về sự phát triển của nhà trường. Nghĩa Đồng không chỉ có một trường THCS  có cơ sở vật chất khang trang mà có tới 4 trường học như thế ở đủ 3 cấp học.   
                                                  
      Đến thời điểm này chúng tôi không ngần ngại để nói rằng: công cuộc xây dựng nông thôn mới với những thành quả tốt đẹp ở Nghĩa Đồng đã góp phần  thúc đẩy sự phát triển sự nghiệp giáo dục và đã làm trỗi dậy một điển hình giáo dục đã có từ lâu ở mảnh đất giàu truyền thống hiếu học này. Trường THCS Nghĩa Đồng giờ đây là điển hình tiến tiến về giáo dục của thời kỳ mới, thời kỳ cần kề  của đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, thời kỳ cận kề của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tác giả bài viết: Admin

Nguồn tin: Trường THCS Nghĩa Đồng - Tân Kỳ - Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Gửi phản hồi

"TRƯỜNG THCS NGHĨA ĐỒNG LÁ CỜ ĐẦU HỆ THỐNG GIÁO DỤC HUYỆN TÂN KỲ - TỈNH NGHỆ AN"

   Trường THCS Nghĩa Đồng được thành lập năm 1961, với tên gọi ban đầu là Trường cấp II Nghĩa Đồng. Trải qua 55 năm hoạt động, nhà trường đã từng bước trưởng thành vững mạnh, khẳng định vị thế hàng đầu trong hệ thống giáo dục huyện Tân Kỳ nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung. Trên chặng...

FANPAGE TRƯỜNG
Lề Trái
Lề Phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây